वजन कमी करण्यासाठी कांद्याचे फायदे (Onion benefits for weight loss)

Onion benefits for weight loss

प्रत्येक भारतीय घरातील स्वयंपाकघरातील मुख्य पदार्थ, कांदा आपल्या आवडत्या पदार्थांची चव घेण्यापेक्षा बरेच काही आहे. कापताना ते आपल्याला रडवू शकतात, परंतु जेव्हा आपण वजन कमी करता आणि पोटाच्या चरबीपासून मुक्त होता तेव्हा ते आपल्याला आनंदाने रडवू शकतात. आपण वजन कमी करण्याचा प्रयत्न करीत असल्यास आपण आपल्या आहारात अधिक कांदा समाविष्ट करण्याचा विचार का केला पाहिजे.

वजन कमी करण्यासाठी कांद्याचे फायदे ( Onion benefits for weight loss)

1) कॅलरी कमी, फायबरचे प्रमाण जास्त

कांदा वजन कमी करण्याच्या योजनेत एक चांगली भर आहे कारण त्यामध्ये नैसर्गिकरित्या कॅलरी कमी असतात आणि पौष्टिक फायबर जास्त असतात. आपल्याला जास्त काळ पोट भरल्यासारखे वाटून, फायबर सामग्री आपल्याला जेवणाच्या दरम्यान जास्त खाण्याच्या किंवा स्नॅक करण्याच्या इच्छेचा प्रतिकार करण्यास मदत करते.

Onion Health Benefits

2) भूक कमी होते

कांद्यातील संयुगांमध्ये भूक कमी करण्याची क्षमता असते. कांद्यामध्ये असलेले क्वेरसेटिन नावाचे एक मजबूत अँटीऑक्सिडेंट उपासमारीची संवेदना कमी करण्यासाठी दर्शविले गेले आहे, शक्यतो कॅलरी-दाट पदार्थांचे अतिसेवन कमी करते.

3) चयापचय वाढवते

रक्तातील साखरेची पातळी नियंत्रित करण्यास आणि मधुमेहावरील रामबाण उपाय संवेदनशीलता सुधारण्यास मदत करणारे खनिज क्रोमियम कांद्यामध्ये लक्षणीय प्रमाणात आढळते. आपल्या चयापचयाचे नियमन करून आणि लालसा टाळून, अधिक स्थिर रक्तातील साखरेची पातळी वजन कमी करण्यास मदत करू शकते. टाइप 1 किंवा टाइप 2 मधुमेह असलेल्या 84 लोकांमध्ये 2010 च्या एका लहान अभ्यासानुसार असे आढळले आहे की 100 ग्रॅम कच्चा लाल कांदा खाल्ल्याने 4 तासांनंतर उपवास रक्तातील साखरेची पातळी लक्षणीय प्रमाणात कमी होते.

2020 च्या अभ्यासानुसार असे दिसून आले आहे की मधुमेह असलेल्या उंदीरांनी 8 आठवड्यांसाठी 5% वाळलेल्या कांदा पावडर असलेले अन्न खाल्ले त्यांनी उपवास रक्तातील साखरेची पातळी कमी केली आणि नियंत्रण गटापेक्षा ट्रायग्लिसेराइड आणि कोलेस्ट्रॉलची पातळी कमी केली.

4) डिटॉक्स एजंट

कांद्यामध्ये आढळणारे सल्फरचे रेणू शरीराच्या डिटॉक्सिफिकेशन प्रक्रियेस मदत करतात. ते यकृताच्या सुधारित कार्यक्षमतेस प्रोत्साहित करतात, जे शरीराला विषारी पदार्थ आणि अतिरिक्त चरबी काढून टाकण्यास मदत करते.

5) पोटाची चरबी कमी करते

व्हिसरल चरबी, ज्याला कधीकधी पोटातील चरबी म्हणून संबोधले जाते, आपल्या आरोग्यासाठी अत्यंत वाईट आहे. कारण त्यांचा चयापचय आणि रक्तातील साखर ेच्या व्यवस्थापनावर परिणाम होतो, कांदा व्हिसरल चरबी कमी करण्यास मदत करू शकतो. क्वेरसेटिनचे दाहक-विरोधी गुण पोटातील चरबीमुळे होणारी जळजळ कमी करण्यास देखील मदत करतात.

६) पचनक्रिया सुधारते

कांद्यामध्ये आढळणारे प्रीबायोटिक फायबर आतड्यातील सूक्ष्मजंतूंना चांगले आहार देतात. प्रभावी पचन आणि अन्न शोषणासाठी निरोगी आतडे मायक्रोबायोटा आवश्यक आहे, जे अप्रत्यक्षपणे वजन कमी करण्यास समर्थन देते.

या शिवाय कांद्याचे अनेक फायदे आहेत जसे की,

७) हृदयाच्या आरोग्यास फायदेशीर ठरू शकते

कांद्यामध्ये अँटीऑक्सिडंट्स आणि संयुगे असतात जे जळजळ विरूद्ध लढा देऊन आणि ट्रायग्लिसेराइड आणि कोलेस्ट्रॉलची पातळी कमी करून हृदयरोगाचा धोका कमी करू शकतात.

त्यामध्ये मोठ्या प्रमाणात क्वेरसेटिन, फ्लेव्होनॉइड अँटीऑक्सिडेंट आणि दाहक-विरोधी असते जे उच्च रक्तदाब कमी करण्यास मदत करू शकते.

जास्त वजन आणि उच्च रक्तदाब असलेल्या 70 लोकांमध्ये 2015 च्या एका लहान अभ्यासानुसार असे सूचित केले गेले आहे की 162 मिलीग्राम क्वेरसेटिन-समृद्ध कांदा अर्कचा दररोज डोस सिस्टोलिक रक्तदाब 3.6 मिलीमीटर पारा कमी करू शकतो.

तसेच, पॉलिसिस्टिक अंडाशय सिंड्रोम असलेल्या 54 स्त्रियांमध्ये 2014 च्या एका लहान अभ्यासानुसार असे आढळले आहे की 8 आठवड्यांसाठी दररोज 80-120 ग्रॅम कच्च्या लाल कांद्याचे सेवन केल्याने एकूण आणि एलडीएल (खराब) कोलेस्ट्रॉलची पातळी कमी होते.

८) अँटीकँसर संयुगे असतात

कांदा आणि लसूण सारख्या अॅलियम भाज्या पोट आणि कोलोरेक्टल कर्करोगासह विशिष्ट प्रकारचे कर्करोग होण्याचा धोका कमी करू शकतात.

2015 च्या पुनरावलोकनात 26 अभ्यासांमध्ये, संशोधकांनी असा निष्कर्ष काढला आहे की ज्या लोकांनी सर्वात जास्त अॅलियम भाज्या खाल्ल्या त्यांना पोटाच्या कर्करोगाचे निदान कमीतकमी सेवन करणार्यांपेक्षा 22% कमी होते. आणि एकूण 13,333 लोकांचा समावेश असलेल्या 16 अभ्यासांच्या 2014 च्या पुनरावलोकनात, संशोधकांनी असे सुचवले आहे की सर्वात जास्त कांद्याचे सेवन करणार्या लोकांना कोलोरेक्टल कर्करोगाचा धोका सर्वात कमी सेवन करणार्यांपेक्षा 15% कमी असतो.

चाचणी-ट्यूब अभ्यासअसे सूचित करतात की कांद्यातील सल्फरयुक्त कंपाऊंड कांदा ए ट्यूमरचा विकास कमी करण्यास आणि गर्भाशयाच्या कर्करोगाचा प्रसार कमी करण्यास मदत करू शकते.

कांद्यामध्ये फिसेटिन आणि क्वेरसेटिन देखील असते, जे फ्लेव्होनॉइड अँटीऑक्सिडंट्स आहेत जे ट्यूमरच्या वाढीस प्रतिबंधित करू शकतात.

वजन आणि पोटातील चरबी कमी करण्यासाठी आपल्या आहारात कांद्याचा समावेश कसा करावा?

आपल्या फिटनेस लक्ष्यांना मदत करण्यासाठी आपण बर्याच पदार्थांमध्ये आवश्यक घटक म्हणून कांदा जोडू शकता:

१) कोशिंबीर

आपल्या कोशिंबीरांना अधिक कुरकुरीत आणि चव देण्यासाठी, चिरलेला किंवा चिरलेला कांदा घाला.

2) सूप आणि स्ट्यू

बर्याच सूप आणि स्टू पाककृतींमध्ये कांदा हा एक सामान्य घटक आहे. त्यांचा अंगभूत गोडवा आपल्या अन्नाची चव सुधारू शकतो.

३) तळलेल्या भाज्या

तळलेला कांदा इतर भाज्या तयार करताना एक उत्तम किक घालू शकतो.

४) कॅरेमलाइज्ड कांदा

एक स्वादिष्ट गोड आणि चवदार आनंद जो ग्रील्ड चिकनसारख्या पातळ प्रथिनांसाठी साइड डिश किंवा टॉपिंग म्हणून सर्व्ह केला जाऊ शकतो.

५) कांदा चहा

कांद्याचा चहा बनवण्यासाठी कांद्याचे तुकडे उकळत्या पाण्यात भिजत ठेवा. जरी हे विचित्र वाटेल, परंतु हे एक शांत आणि निरोगी पेय असू शकते.

विज्ञानाने हे सिद्ध केले आहे की कांदा लोकांना वजन कमी करण्यास आणि पोटातील चरबी कमी करण्यास मदत करू शकतो. वजन कमी करण्याच्या आपल्या प्रयत्नांना पाठिंबा देण्यासाठी आपल्या आहारात कांद्याचा समावेश करणे एक चवदार आणि निरोगी रणनीती असू शकते.

तथापि, हे लक्षात ठेवणे महत्वाचे आहे की कोणतेही अन्न स्वतःहून चमत्कार करू शकत नाही. यशस्वी वजन व्यवस्थापनासाठी निरोगी जीवनशैली, संतुलित आहार आणि वारंवार व्यायाम करणे आवश्यक आहे. त्यामुळे वजन कमी करायचे असेल तर कांदा खाणे इतर चांगल्या सवयींमध्ये मिसळायला विसरू नका.

हा लेख / ब्लॉग तुम्हांला कसा वाटला, आम्हाला येथे लिहा आणि आम्हाला कळवा.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

weight loss soup Personal Finance Tips India’s legal tender Crypto Digital Rupee